Để tạo ra được một sản phẩm cắt may đẹp, bạn không thể kể đến công dụng của chỉ may. Chỉ may ảnh hưởng lớn đến việc chiếc áo của bạn có bền và đẹp hay không, thế nên lời khuyên cho các bạn học nghề may đó là đừng bao giờ xem nhẹ chỉ may,  các bạn phải biết cách lựa chọn chỉ vải sao cho phù hợp.

 

 

Một số tính chất của chỉ may cần lưu ý

Mặc dù khi may bạn chỉ nhìn thấy những đường chỉ rất nhỏ, nhưng đối với những người tinh ý, chỉ cần nhìn vào chỉ may, người ta đã có thể biết được đẳng cấp của người may. Các tính chất quan trọng nhất của chỉ may tác động đến chất lượng, công năng và khả năng may là: màu chỉ, độ bền, độ đồng đều, loại xơ, chất xử lý hoàn tất, cỡ chỉ, độ săn, độ co, độ đàn hồi, độ dãn dài và cấu trúc.

Màu chỉ

Màu chỉ tác động đến thẩm mỹ của sản phẩm.  Hàng may  mặc chất lượng cao nhất sử dụng màu của chỉ hợp với màu chủ đạo của vải. Để hợp màu tốt nhất, thường màu chỉ hơi sẫm hơn màu của vải. Để tiết kiệm chi phí, có thể dùng màu cơ bản như trắng và đen ở các khu vực không nhìn thấy.

Độ bền của chỉ

Độ bền của chỉ ảnh hưởng lớn đến độ bền lâu của mũi may và đường may. Đứt chỉ liên tục do chỉ kém bền trong quá trình may quần áo có thể làm hỏng kế hoạch sản xuất và dẫn đến đường may kém bền; tuy nhiên trong một số trường hợp thì chỉ bền lại không phải luôn luôn là điều tốt.

 

 

Độ đều của chỉ

Sẽ không thể đòi hỏi mọi đường chỉ phải y như một.  Tuy nhiên, điều quan trọng là số lượng đoạn dày và đoạn mỏng là nhỏ nhất. Nó ảnh hưởng nhiều đến việc chạy máy may cũng như thẩm mỹ của sản phẩm

Loại chỉ may

Các loại chỉ được làm từ polyeste, nylon, bông hoặc rayon. Tơ tằm và lanh cũng được dùng nhưng chi phí các loại xơ này cao đã hạn chế chỉ sử dụng chúng trong các trường hợp đặc biệt. Việc lựa chọn xơ phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng của bạn.

Cỡ chỉ

– Tùy theo loại vải mà sẽ có các loại cỡ chỉ may tương ứng. Các loại vải nặng yêu cầu chỉ to hơn và vải nhẹ hơn yêu cầu chỉ mảnh hơn. Chỉ càng to thì càng bền nhưng lại bị mài mòn do diện tích tiếp xúc lớn hơn.

 

– Không nên sử dụng chỉ quá to vì chỉ to hơn có thể gây ra nhảy mũi. Nếu chỉ quá to, sự dịch chuyển này có thể gây ra nhảy mũi may. Mật độ vải càng cao và chỉ càng to, thì cơ hội cho nhảy mũi may do dịch chuyển càng lớn. Để giảm sự nhảy mũi tới mức thấp nhất, nên dùng chỉ mảnh nhất có thể.

Độ săn của chỉ

– Hầu hết chỉ có hướng xoắn Z  – là hướng xoắn phổ biến nhất được dùng trong chỉ may.

– Cách xe sợi ảnh hưởng đến độ ổn định của chỉ. Nếu độ săn của chỉ quá lớn sẽ làm cho chỉ bị xoắn kiến, dẫn đến chỉ bị xoắn vòng. Chỉ bị xoắn kiến làm cho vòng chỉ kim nghiêng ra xa cơ cấu móc vòng chỉ trong quá trình may dẫn đến mũi may bị nhảy hoặc tạo mũi may xấu. Độ săn quá ít sẽ ảnh hưởng xấu đến độ bền của chỉ.

Độ co, độ đàn hồi và độ giãn dài của chỉ

Bạn cũng rất cần quan tâm đến độ co, độ đàn hồi, độ giãn dài của chỉ. Dạy cắt may tại Hà Nội sẽ giải thích cho bạn tại sao lại phải quan tâm đến các tính chất này.

–  Độ co là lượng mà chỉ co lại dưới tác động của việc giặt hoặc làm nóng. Độ co được biểu thị so với tỷ lệ phần trăm chiều dài ban đầu của chỉ. Độ co của chỉ may nên tương hợp với độ co của vải. Nếu chỉ may có độ co cao hơn độ co của vải, đường  may có thể bị nhăn khi tiếp xúc với nước và nhiệt.

– Độ đàn hồi là lượng mà chỉ sẽ hồi phục lại tới chiều dài ban đầu sau khi được kéo giãn ra một lượng nhất định. Độ đàn hồi đặc biệt quan trọng trong vải dệt kim co giãn do chỉ cần có độ đàn hồi lẫn độ ổn định cao.

– Độ giãn dài là lượng mà chỉ có thể giãn ra cho tới khi nó đạt tới điểm đứt. Cả hai tính chất đều quan trọng khi đánh giá độ giãn của đường may.

Hy vọng với những kinh nghiệm cắt may mà khải trình chia sẻ, bạn đã có một cái nhìn cụ thể hơn về việc lựa chọn chỉ may.

Copyright © 2020 - Công ty Tnhh Xuất Nhập Khẩu Việt Thắng

Đang online: 3 | Tổng truy cập: 40060